RussiCat

RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO

Rất nhiều người lầm tưởng bọ chét với rận tai là một – nhưng chúng KHÔNG PHẢI .Tham khảm RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO để hiểu thêm

Rận Tai Là Gì?

Rận tai (Otodectes cynotis) là một loại rận bề mặt sống trên mèo, chó, thỏ và chồn sương. Nó thường được tìm thấy trong ống tai nhưng nó cũng có thể sống trên bề mặt da. Rận tai rất dễ lây lan và động vật bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh khác. Con rận hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể được nhìn thấy dưới dạng một đốm trắng di chuyển trên nền tối.

Vòng Đời Của Rận Tai?

RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO
RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO

Mất khoảng 3 tuần để một con rận phát triển từ trứng thành con trưởng thành, trải qua tổng cộng 5 giai đoạn. Rận tai trưởng thành sống khoảng 2 tháng, trong thời gian đó chúng liên tục sinh sản. Toàn bộ vòng đời của rận tai diễn ra trên vật chủ, mặc dù rận có thể tồn tại trong một thời gian giới hạn trong môi trường.

 • Con cái trưởng thành có chiều dài từ 350 đến 450 μm và con đực trưởng thành có chiều dài từ 275 đến 360 μm. Trứng lớn (dài khoảng 200 μm).
 • Ấu trùng sáu chân nở ra từ trứng và phát triển qua hai giai đoạn nhộng trước khi trưởng thành.
 • Con đực trưởng thành có các cuống ngắn không có khớp nối với các nốt sần hình ly rượu ở đầu xa của mỗi chân. Con cái có những chiếc cuống không khớp với những chiếc ô ở hai cặp chân đầu tiên. Phía sau con đực có một cặp mút adanal dùng để kẹp lấy con cái khi giao cấu.

Các Dấu Hiệu Của Rận Tai Là Gì?

RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO
RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO

Rận tai là nguyên nhân phổ biến gây bệnh và nhiễm trùng tai, mặc dù các bệnh về tai khác có thể gây ra các dấu hiệu lâm sàng tương tự. Chúng là loại ký sinh trùng phổ biến thứ hai (ký sinh trùng bên ngoài) được tìm thấy trên vật nuôi; phổ biến nhất là bọ chét (rất nhiều người lầm tưởng bọ chét với rận tai là một – nhưng chúng KHÔNG PHẢI)

Nhiễm trùng là một vấn đề rất phổ biến ở chó con và mèo con, mặc dù vật nuôi ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu lâm sàng của sự phá hoại khác nhau về mức độ nghiêm trọng từ vật nuôi này sang vật nuôi khác và có thể bao gồm sự kết hợp của:

 1. Kích ứng tai, dẫn đến gãi tai hoặc lắc đầu.
 2. Dịch tiết ra từ tai có chất sáp sẫm màu hoặc có vảy cứng.
 3. Những vùng rụng lông do tự chấn thương do chó cào hoặc chải lông quá mức.
 4. Phát ban xung quanh hoặc trong tai.
 5. Tụ máu tai (một vết phồng rộp lớn trên tai, do vỡ các mạch máu nhỏ giữa da và sụn); điều này xảy ra do con chó gãi vào tai của chúng.

Tổn thương da thường ảnh hưởng đến tai và vùng da xung quanh nhưng đôi khi các vùng khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng.

Chuẩn Đoán

RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO
RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO

Các dấu hiệu lâm sàng điển hình có tiền sử tiếp xúc với chó hoặc mèo khác sẽ gợi ý sự liên quan của rận tai. Mặc dù rận tai thường gây bệnh về tai, nhưng các tình trạng khác có thể dẫn đến các dấu hiệu lâm sàng rất giống nhau và phải được loại trừ trước khi bắt đầu điều trị.

Một chẩn đoán được thực hiện bằng cách quan sát con rận. Điều này thường đơn giản và có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra tai của thú cưng bằng ống soi tai hoặc kiểm tra bằng kính hiển vi dịch tiết ra từ tai. Nếu tai rất đau, thú cưng có thể cần được dùng thuốc an thần để tai được kiểm tra và điều trị đúng cách.

Điều Trị

RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO
RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO

Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn về sản phẩm diệt côn trùng nào phù hợp. Có một số loại thuốc tai được cấp phép để điều trị rận tai ở vật nuôi. Không có loại thuốc nào có thể xâm nhập vào trứng hoặc nhộng, vì vậy việc điều trị nhằm tiêu diệt dạng trưởng thành và ấu trùng.

Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau dành cho bác sĩ thú y của bạn. Một số là thuốc bôi hàng ngày, trong khi những loại khác có thể là thuốc tiêm (ví dụ: ivermectin) hoặc các sản phẩm sử dụng một lần như Milbemite, Revolution, Advantage Multi, Simparica hoặc Bravecto. Bác sĩ thú y sẽ xác định phương pháp điều trị thích hợp nhất có thể áp dụng cho tình huống và yêu cầu của bạn.

Bác sĩ thú y có thể muốn kiểm tra lại thú cưng của bạn để đảm bảo rằng rận đã được loại bỏ sau khi thực hiện điều trị ban đầu.

Rận tai có ảnh hưởng đến con người không?

RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO
RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO

Rận tai có thể gây phát ban ngứa tạm thời cho những người nhạy cảm nếu có vật nuôi bị nhiễm bệnh trong nhà, mặc dù đây được coi là trường hợp hiếm gặp. Loại bỏ rận khỏi vật nuôi sẽ giải quyết được vấn đề.

Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết

RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO
RẬN TAI Ở CHÓ VÀ MÈO
 • Rận tai đã được báo cáo từ chó, mèo, cáo và chồn trên toàn thế giới.
 • Rận tai phổ biến ở mèo hơn ở chó hoặc các vật chủ khác. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở mèo hoang và mèo dưới 1 tuổi. Một nguồn nói rằng 85% trường hợp viêm tai ngoài ở mèo và 50% trường hợp ở chó là do Rận tai gây ra .
 • Các dấu hiệu bao gồm lắc đầu, gãi tai, viêm ống tai, tích tụ nhiều ráy tai và thường có dịch tiết từ huyết thanh đến mủ, tùy thuộc vào bản chất của các tác nhân lây nhiễm thứ cấp.
 • Có thể quan sát thấy rận trong tai bằng ống soi tai hoặc trên miếng gạc ngoáy tai.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Về chúng tôi

RussiCat chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga-Việt-Philippines-Indonesia-Malaysia.
Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Liên hệ
Map