RussiCat

Những điều bạn nên biết về chó Rottweiler

Chó Rottweiler và điều bạn nên biết

Rottweiler là giống chó thông minh, chăm chỉ, có thể trở thành thú cưng hiền lành và tận tụy trong gia đình nếu được huấn luyện củng cố tích cực đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc và giá chó Rottweiler nhé.

1 Nguồn gốc chó Rottweiler

Chó Rottweiler hay còn được gọi trong nước là chó Rotti hay chó Rốt.

Chó Rottweiler và điều bạn nên biết
Chó Rottweiler và điều bạn nên biết

Rottweiler được coi là một trong những giống chó cổ xưa nhất và còn sót lại nhiều nhất. Người ta tin rằng giống chó này có chung dòng dõi với con chó Mastiff tên là Molossus. Không ai biết nguồn gốc chính xác của giống chó này, nhưng người ta nói rằng, chúng có từ thời La Mã.

Khi người La Mã chinh phục nước Đức và bắt đầu sinh sống trên vùng đất mới được chinh phục này, họ đã mang theo gia súc và chó chăn cừu để sinh tồn. Tuy nhiên, chẳng mấy chốc, người La Mã đã phát hiện ra sự trù phú và màu mỡ của đất đai ở Đức, vì vậy họ từ bỏ ý định buôn bán gia súc và bắt đầu quan tâm đến nông nghiệp.

Những con chó lái xe La Mã đó được lai tạo với các giống chó địa phương, dẫn đến sự hình thành của một số giống chó mới. Vài thế kỷ sau, người La Mã thành lập một thành phố mới ở miền Nam nước Đức và đặt tên nó là das Rote Wil, nghĩa là ngói đỏ.

Thành phố này đã trở thành một khu chợ sầm uất, trong vài thập kỷ và người dân từ các thành phố khác bắt đầu mang gia súc và thịt của họ đến đó để bán. Để đưa gia súc đến thị trấn Rottweil, người ta đã sử dụng chó Molossus.

Tuy nhiên, ngay sau đó, các thương nhân bắt đầu sử dụng phương tiện giao thông đường sắt, điều này khiến công dụng của những chú chó này tạm dừng. Tuy nhiên, vì những con chó này vẫn là con vật yêu thích của tất cả những người nông dân, nên chúng vẫn tiếp tục được nuôi dưỡng và nhân giống, dẫn đến sự hình thành của chó bảo vệ, chó canh gác như Rottweiler.

Do nhu cầu giảm và việc lai tạo diễn ra thường xuyên, số lượng chó Rottweiler nguyên bản bắt đầu sụt giảm một cách đáng báo động, khiến giống chó này gần như tuyệt chủng. Do đó, để bảo tồn giống chó này, câu lạc bộ chó Rottweiler đầu tiên được thành lập vào năm 1901 đã đặt ra tiêu chuẩn giống chó Rottweiler.

Những nỗ lực của những người nhân giống Rottweiler này cuối cùng đã được đền đáp, và số lượng chó Rottweiler bắt đầu tăng lên. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, thế giới đã chứng kiến ​​những phẩm chất đặc biệt của loài chó này với vai trò là chó cảnh sát, chó phục vụ, chó đưa tin.

Do đó, sau khi xác định được giá trị của chúng, nhiều câu lạc bộ giống chó Rottweiler khác đã được thành lập để quảng bá và nâng cao giống chó này.

Câu lạc bộ nổi bật nhất trong số đó là Câu lạc bộ Allgemeiner Deutscher Rottweiler được thành lập vào năm 1921. Tuy nhiên, chú Rottweiler đầu tiên được đưa đến Mỹ vào năm 1920, trong khi chú chó này được đăng ký vào năm 1931 bởi câu lạc bộ chó giống Mỹ.

Loài chó này được đưa đến Anh vào năm 1936 và đến năm 1990, Rottweiler trở thành giống chó được đăng ký nhiều nhất bởi câu lạc bộ giống chó quốc gia.

2. Đặc điểm chó Rottweiler

Chó Rottweiler và điều bạn nên biết
Chó Rottweiler và điều bạn nên biết

2.1. Đặc điểm ngoại hình

Rottweiler là giống chó khỏe mạnh, cơ bắp với đầu rộng, kích thước trung bình, mõm vuông và môi vừa khít. Bên cạnh đó, các đặc điểm khác biệt khác của những con chó này là cổ dài, đuôi hơi cong và ngực sâu, rộng.

Cơ thể của Rottweiler dài hơn chiều cao, một con Rottweiler đực trưởng thành hoàn toàn có thể cao tới 68cm. Mặt khác, Rottweiler cái có thể cao từ 55 – 61cm. Do đó, chúng có kích thước trung bình. Cân nặng của Rot phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, nhu cầu vận động, chế độ ăn uống. 

Một chú chó Rottweiler đực sáu tháng tuổi có thể nặng từ 29 – 32,2kg; trong khi một con cái cùng tuổi có thể nặng khoảng 27 – 29kg. Khi trưởng thành, chúng có thể nặng từ 38 – 61kg đối với con đực và 36 – 45kg với con cái. Nếu không được vận động đầy đủ, những con chó này có thể dễ dàng tăng cân.

Chó Rottweiler có bộ lông kép ngắn, thô, dày nhưng thẳng, bao gồm lớp lông ngoài dài vừa phải và lớp lông tơ ngắn, dày. Tuy nhiên, độ dày của lớp lông kép của chúng không đồng nhất vì lớp lông tơ chỉ có ở một số vùng nhất định như đùi và cổ.

Hầu hết bộ lông của chúng bao gồm lông thẳng và gợn sóng, nhưng một số con Rottweiler cũng có lông hơi xoăn trên lưng.

Về màu sắc, theo tiêu chuẩn giống chó chính thức của AKC, Rottweiler có thể có ba màu lông khác nhau: đen và rám nắng, đen và gỗ gụ, và đen và màu gỉ sắt.

Bên cạnh màu cơ bản tiêu chuẩn là  đen, Rottweiler có thể có các mảng màu trên một số bộ phận trên cơ thể, chẳng hạn như trên chân, đuôi, lông mày & má và cổ họng. Hai màu lông khác cũng có thể xảy ra, bao gồm xanh lam và đỏ, nhưng những màu này khá hiếm.

2.2. Tính cách chó Rottweiler

Chó rottweiler rất tinh nghịch, thông minh và được nuôi nhằm mục đích bảo vệ nên chúng khá độc lập. Bạn cũng nên xã hội hóa chúng từ nhỏ để ngăn chặn tính hung hăng của chúng. Chúng không phải là giống chó hình thành hành vi phá hoại sớm như những giống chó khác. Chúng thích tuân theo mệnh lệnh của nhân và để huấn luyện chúng thì bạn cũng cần phải tự tin và nhất quán trong lời nói.

Chúng là giống chó cực kỳ tình cảm, hòa đồng. trung thành với thành viên trong gia đình, còn nếu để làm quen với người lạ, vật nuôi lạ thì chúng vẫn cần một thời gian nhất định để làm quen.

3. Cách chăm sóc chó Rottweiler

Chó Rottweiler và điều bạn nên biết

3.1. Chăm sóc sức khỏe

Rottweiler được coi là giống chó khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý đến một số bệnh có thể gặp ở giống chó này để có biện pháp phòng ngừa, chữa trị phù hợp.

– Loạn sản xương hông: Chứng loạn sản xương hông là một bệnh di truyền, nhưng nó cũng có thể tấn công một chú chó hoàn toàn khỏe mạnh khi trải qua các hoạt động gắng sức. Trong tình trạng này, khớp hông và xương đùi của chó bị tách ra khiến nó bị trượt ra vào vị trí ban đầu.

Các triệu chứng phổ biến của chứng loạn sản xương hông là dáng đi bất thường, các chi sau bất động hoặc hạn chế vận động và cảm thấy khó chịu. Nếu được chẩn đoán khi còn nhỏ, tình trạng này có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật, bằng chế độ ăn uống tốt và các buổi vật lý trị liệu. Loại vấn đề tương tự có thể tấn công khuỷu chân của chó (loạn sản khuỷu chân), ảnh hưởng đến các chi sau của nó.

– Hẹp động mạch chủ/dưới động mạch chủ: Trong tình trạng sức khỏe đe dọa đến tính mạng này, chức năng tim của chó bị ảnh hưởng. Động mạch chủ, mạch cung cấp máu chính, bị hẹp lại, máu không đến được các khu vực cần thiết đúng lúc.

Hậu quả là chú chó co giật, ngất xỉu, thậm chí có thể tử vong. Tình trạng này cũng lây truyền từ chó mẹ nhưng có thể chữa khỏi trong giai đoạn đầu.

– Viêm toàn xương: Đó là một trong những tình trạng sức khỏe kỳ lạ nhất mà chúng tôi từng thấy ở một con chó. Trong trường hợp này, một số cơn đau kỳ lạ bắt đầu phát sinh trong cơ thể chú chó của bạn một cách bất ngờ. Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, con chó ngừng di chuyển, vì sợ cảm thấy đau đớn khủng khiếp. Điều đáng buồn hơn ở đây là tình trạng này thường tấn công những chú chó con Rottweiler.

– Dị ứng: Bên cạnh đó, Rottie cũng dễ bị dị ứng với thức ăn và tiếp xúc, vì vậy tốt hơn hết bạn nên đưa chú chó của mình đi kiểm tra sức khỏe chi tiết, để biết về các yếu tố mà nó nhạy cảm.

3.2. Dinh dưỡng cho chó Rottweiler

Mỗi một bé cún sẽ có nhu cầu về lượng và loại thức ăn riêng. Lượng thức ăn cho chó Rottweiler sẽ phụ thuộc vào cân nặng, độ tuổi, mức độ hoạt động, tình trạng thể chất và loại thức ăn… Hãy cho chúng ăn thức ăn chất lượng cao và cân bằng đầy đủ các chất. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về khẩu phần ăn dành riêng cho bé cún của bạn.

3.3. Chăm sóc lông và vệ sinh

May mắn thay, chó Rottweiler có bộ lông ngắn, ít phải bảo trì và không cần chải chuốt quá nhiều. Vì Rottie không rụng quá nhiều nên chải lông một hoặc hai lần một tuần là đủ để giữ cho chúng trông gọn gàng và sáng bóng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần chú ý hơn đến việc chăm sóc bộ lông trong mùa rụng lông.

Trong suốt mùa thu và mùa xuân, chải lông gần như hàng ngày để loại bỏ lông chết và mảnh vụn. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng tối đa, hãy đánh răng cho chó thường xuyên. Cắt móng cho chó đều đặn.

Và vì những con chó này có mùi và nước dãi nên việc tắm cho chúng ít nhất mỗi tháng một lần là điều cần thiết. Chỉ cần đảm bảo rằng nước không quá ấm cũng không quá lạnh đối với bé cún là đủ.

3.4. Môi trường sống

Nhìn chúng có thể khá cứng rắn nhưng các bé cũng rất nhạy cảm đó. Chúng rất trung thành nên có thể bị lo lắng về sự chia ly nếu bị bỏ mặc trong thời gian dài. Chúng vẫn là giống chó dễ thích nghi nhưng không nên bị bỏ mặc quá lâu. Các bé có thể sống trong các căn hộ và nên là nhà có sân vườn đến chúng thoải mái chạy nhảy.

3.5. Huấn luyện và vận động

Để Rottweiler trở thành người bạn đồng hành tốt trong gia đình, điều đầu tiên bạn nên làm là bắt đầu huấn luyện chú chó của mình biết vâng lời. Chọn các lệnh đơn giản và cơ bản để bắt đầu và đảm bảo rằng mọi người trong nhà đang sử dụng các lệnh giống nhau để giao tiếp với Rottie của bạn.

Hãy nhớ rằng Rottweiler đủ thông minh để hiểu mong muốn của bạn ngay cả khi cảm nhận được sự thay đổi trong giọng nói của bạn. Do đó, việc sử dụng các phương pháp đào tạo khắc nghiệt là không nên. Thay vào đó, tốt hơn là bắt đầu với việc đào tạo nhất quán dựa trên phần thưởng và thay đổi chất lượng giọng nói của bạn cho phù hợp để khuyến khích hoặc ngăn cản các hành vi. Nên huấn luyện các bé từ nhỏ (từ 7 tuần tuổi) thay vì đợi chúng lớn.

Đi bộ dài mỗi ngày sẽ giúp chó Rottweiler thấy hăng hái, khỏe mạnh và tập thể dục phù hợp. Do đó, mỗi ngày hãy dành thời gian vận động cùng chúng nhé. Thời gian vận động sẽ tăng dần từ 20 phút mỗi ngày vì các bé cún nhỏ không cần vận động quá nhiều.

4. Giá chó Rottweiler và nơi bán

Chó Rottweiler và điều bạn nên biết
Chó Rottweiler và điều bạn nên biết

Chó Rottweiler hiện không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Bạn có thể tìm mua được các bé cún sinh sản trong nước với giá từ 9 – 50 triệu đồng. Giá chó cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào độ đẹp, nguồn gốc, phả hệ, có giải hay không có giải, giới tính… Đối với những người nhân giống hay sành chơi muốn tìm chó Rottweiler nhập khẩu thì có thể chọn mua từ các nước như Nga, Ukraine, Mỹ,… Giá chó Rottweiler nhập sẽ từ 80 triệu đồng trở lên. Để chọn cho mình bé chó Rottweiler nhập thuần chủng thì bạn có thể liên hệ RussiCat để được tư vấn cụ thể.

5. Quy trình Order chó Rottweiler

 • Lựa chọn boss mà bạn yêu thích qua các cách sau:
  • Lựa chọn trong danh sách tại đây hoặc trên fanpage RussiCat
  • Lựa chọn qua video, hình ảnh bất kỳ (chúng tôi sẽ tìm kiếm những bé giống hoặc gần giống nhất với yêu cầu của bạn)
  • Gửi trực tiếp yêu cầu tìm kiếm qua số Hotline: 0787.175.447 (có zalo)
 • Cung cấp thông tin cá nhân khi đăng ký mua bao gồm: Họ và tên, số điện thoại, địa chỉ/email…
 • Lựa chọn phương thức nhận mèo trực tiếp tại sân bay hoặc giao về tận nhà. Khách đặt cọc chuyển khoản tối thiểu 30% giá trị Boss qua inbox page hoặc zalo
 • Rusicat xử lý giấy tờ, sang tên chính chủ cho khách tại Nga. Chuẩn bị toàn bộ phả, hộ chiếu, vé máy bay, giấy kiểm dịch,… cho Boss
 • Chuyển về Việt Nam và giao tận tay khách hàng.

ĐÓN BOSS CHẤT, GỌI NGAY RUSSICAT!

Russicat – Vận chuyển, order, nhập khẩu mèo thuần chủng Châu Âu.

– Địa chỉ:: 57 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN

– Hotline: 0787 175 447

– Fanpage: RussiCat – Order, vận chuyển chó mèo từ Nga

Về chúng tôi

RussiCat chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga-Việt-Philippines-Indonesia-Malaysia.
Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Liên hệ
Map