RussiCat

LƯỠI MÈO CÓ GÌ THÚ VỊ

LƯỠI MÈO CÓ GÌ THÚ VỊ

Chú mèo luôn dễ thương cho dù bạn nhìn thấy chúng ở bất cứ góc nào. Tuy nhiên, nếu bạn để ý đến chiếc lưỡi của bé mèo thì những cái lưỡi này không hề đáng yêu tí nào. Nhưng chiếc lưỡi này cũng có nhiều công dụng với bé mèo lắm đó. Hãy cùng RussiCat tìm hiểu thêm về lưỡi mèo có gì thú vị nhé.

1. Đặc điểm lưỡi mèo

LƯỠI MÈO CÓ GÌ THÚ VỊ
Lưỡi của mèo có nhiều gai nhỏ

Lưỡi mèo là hiện diện của hàng trăm những gai nhú dạng sợi. Chúng là gai keratin nhỏ, màu trắng khiến lưỡi chúng nhìn như giấy nhám. Do đó, chiếc lưỡi đáng yêu này cũng khá thô. Chiếc lưỡi giống như cái móc giúp chúng bám dính mọi thứ. Hình dạng lưỡi mèo cũng là độc nhất vô nhị so với các loài vật khác. Chúng có đầu lưỡi cong về phía sau tạo thành hình dạng rỗng hoạt động giống như cái thìa. Ở chúng có 473 nụ vị giác, số nụ này khá thấp so với con người và loài chó (người có 9000 nụ vị giác, chó có 1700).

2. Lưỡi mèo có gì thú vị

2.1. Lưỡi của mèo có lớp gai nhú chứ không mềm như lưỡi người

Chắc chắn khi sờ vào lưỡi mèo bạn sẽ có cảm giác thô ráp như giấy nhám. Bởi vì, trên chiếc lưỡi bé nhỏ ấy là hàng trăm gai nhỏ quay ngược ra sau, được gọi là gai nhú. Những chiếc gai bé nhỏ này dài khoảng 2mm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu những chiếc gai nhỏ này và cho thấy chúng có hình dạng như cái muỗng và rỗng ở đầu. Phần rỗng này có chứa đầy nước bọt. Do đó, nước bọt được phân bổ đều trên lông đến da giúp mèo làm sạch toàn bộ lớp lông và giúp hạ nhiệt độ cơ thể của mèo trong những ngày nắng nóng. Những chiếc gai nhú này như chiếc lược nhỏ giúp chúng loại bỏ lớp lông rụng được dễ dàng.

2.2. Hầu hết tất cả các loại mèo đều có chiếc lưỡi gai như vậy

LƯỠI MÈO CÓ GÌ THÚ VỊ
Lynx cũng có cấu tạo lưỡi như vậy

Chiếc lưỡi nhám và ráp này có ở hầu hết tất cả các loài mèo, kể cả mèo hoang dã hay ở những chú mèo lớn như sư tử, hổ, báo, linh miêu… Tuy nhiên, với kích thước lớn thì việc chúng liếm tay bạn sẽ có phần “mãnh liệt” hơn là bé mèo nhỏ bởi lớp gai cũng lớn hơn.

2.3. Lưỡi mèo chính là nguyên nhân khiến chúng nuốt hay nuốt phải lông

Những bé mèo dành phần lớn thời gian để chải chuốt. Các gai sẽ loại bỏ lông rụng và vì gai hướng về phía miệng nên mèo dễ nuốt phải những lông thừa đó. Việc nuốt lông này có thể dẫn đến các búi lông, tắc ruột do lông không thể đi qua đường tiêu hóa. 

LƯỠI MÈO CÓ GÌ THÚ VỊ
LƯỠI MÈO CÓ GÌ THÚ VỊ

Để giảm thiểu tình trạng này, chủ nuôi nên chải lông cho mèo thường xuyên. Với những bé mèo lông quá dài thì bạn có thể tỉa bớt đi. Ngoài ra, bạn có thể dùng các sản phẩm tiêu búi lông hay thức ăn giúp tiêu búi lông trong dạ dày của mèo.

2.4. Những chiếc gai mèo ở lưỡi được hình thành từ keratin

Keratin có trong móng, tóc và ngay cả những gai nhú. Ngay cả ở người, tóc và móng cũng có keratin.

Những chiếc gai nhỏ này đôi khi khá phản tác dụng nếu như mèo của bạn lỡ nuốt một sợi dây nào đó vì chúng khó mà khạc nhổ trở lại. Thật kinh khủng nếu đầu một sợi dây vẫn dính ở miêng và đầu còn lại đã xuống đến dạ dày. Do đó, bạn cần chú ý để riêng và cất những sợi dây quanh nhà đi, hãy dọn dẹp quanh nhà bạn để giúp bé mèo có môi trường sống an toàn hơn nhé. Nếu thấy chúng bị mắc dây thì bạn nên đưa bé đến cơ sở thú y, tránh kéo trực tiếp vì có thể gây nguy hiểm cho bé mèo.

2.6. Mèo dùng lưỡi để uống nước nhưng khác so với chó

LƯỠI MÈO CÓ GÌ THÚ VỊ
Chiếc lưỡi như thìa “hút” nước

Những bé chó dùng chiếc lưỡi như một cái gáo để múc nước lên thì những bé mèo dùng lưỡi như chiếc muỗng ngược để nhanh chóng hút nước thẳng vào miệng. Hành động của lưỡi nhanh đến mức nước được kéo lên thành dòng hay cột và đi vào trong khoang miệng.

2.7. Nhìn vào lưỡi của mèo ta có thể biết được sức khỏe của chúng

Lưỡi và nướu của mèo khỏe mạnh sẽ có màu hồng tươi. Nếu lưỡi mèo của bạn của có màu trắng, xanh lam, tím, xám, vàng hoặc đỏ sẫm hay tự dưng lưỡi của chúng xuất hiện những đốm khác lạ thì có thể đây là dấu hiệu báo các vấn đề về sức khỏe ở mèo.

2.8. Mèo mẹ dùng lưỡi giúp mèo con đi vệ sinh

Những bé mèo con mới sinh không thể tự đi tiểu hay đại tiện. Để đi vệ sinh được thì mèo con cần phải có sự trợ giúp của mèo mẹ. Vài lần trong ngày, mèo mẹ sẽ liếm bộ phận sinh dục của mèo con để kích thích mèo con đi tiểu và đại tiện một cách tự nhiên. Khi mèo con không có mẹ thì người chăm sóc cần kích thích chúng đi tiểu và đi nặng bằng cách lau vùng sinh dục của chúng bằng khăn ấm và ẩm, nếu có thể hãy mô phỏng tiếng kêu của mèo mẹ.

2.9. Mèo không thể nếm vị ngọt thay bằng vị khác

Mèo có thể cảm nhận được vị mặn, chua, đắng, vị umami và adensine triphosphate (ATP). Con người không thể nào nếm được ATP là hợp chất có trong thịt. Còn mèo không thể nếm được vị ngọt nhưng chó sẽ nếm được. Điều này là do mèo không có thụ thể vị giác nên khó phát hiện vị ngọt. 

Trả lời

Về chúng tôi

RussiCat chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga-Việt-Philippines-Indonesia-Malaysia.
Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Liên hệ
Map