RussiCat

5 Cách xác định giới tính mèo con

5 Cách xác định giới tính mèo con

Mèo đực và mèo cái thường có vẻ ngoại hình và hành vi tương đồng, làm cho việc xác định giới tính dựa trên hành vi trở nên khó khăn. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chính mà bạn có thể dựa vào để xác định giới tính của mèo. Mèo con mới sinh thường có bộ phận sinh dục chưa phát triển hoàn toàn, vì vậy bạn cần phải chờ cho đến khi chúng đạt một vài tuần tuổi trước khi có thể xác định giới tính của chúng. Cùng meonhapkhau tham khảo cách xác định giới tính mèo con đơn giản sau đây:

Xác định giới tính mèo con dựa trên cơ quan sinh sản

Xác định giới tính mèo con dựa trên cơ quan sinh sản
Xác định giới tính mèo con dựa trên cơ quan sinh sản

Để xác định giới tính của mèo con, bạn có thể quan sát cơ quan sinh sản bên ngoài của chúng. Đầu tiên hãy, tiếp cận các bé một cách thật nhẹ nhàng, tránh để chúng sợ hãi. Một số con mèo có thể không thoải mái khi bạn ẵm lên, vì vậy hãy tạo môi trường thoải mái và thân thiện cho chúng trước.

 • Đứng hoặc cúi xuống để gặp mèo. Cho phép mèo tiến gần và để chúng ngửi tay của bạn để thấy bạn không có mối đe dọa.
 • Nếu bạn cảm thấy mèo lo lắng hoặc sợ hãi, hãy chờ dịp khác hoặc nhờ sự trợ giúp của người khác để thực hiện việc xác định giới tính.
 • Khi bạn đã sẵn sàng, nhẹ nhàng nhấc đuôi của mèo lên và ẵm mèo bằng một tay. Sử dụng tay kia để nhấc đuôi lên trên và kiểm tra bộ phận sinh dục của mèo.
 • Nếu mèo cảm thấy thoải mái với việc này, bạn có thể thực hiện khi đang ngồi trên ghế hoặc giường để đảm bảo mèo không bị tuột khỏi tay.

Trong trường hợp bạn có sự trợ giúp từ người khác, họ có thể giữ chặt mèo bằng hai tay trong khi bạn kiểm tra bộ phận sinh dục.

Cách xác định bé mèo là mèo đực

Để xác định giới tính của mèo đực, kiểm tra các đặc điểm cơ thể dưới đuôi là phương pháp chính xác nhất. Bộ phận sinh dục của mèo đực thường dễ nhận biết hơn. Bìu của mèo đực bao gồm hai tinh hoàn, thường có kích thước khác nhau và lông bao phủ. Dương vật nằm dưới bìu và kéo dài ra phía trước giữa hai bên đùi. Có thể tưởng tượng bộ phận sinh dục của mèo đực hình dạng như dấu hai chấm (:).

Hậu môn và lỗ niệu đạo của mèo đực cách nhau ít nhất 2,5 cm, hoặc 1,3 cm đối với mèo con. Nếu mèo đã được triệt sản, bìu của chúng thường nhỏ hơn so với mèo đực bình thường.

Cách xác định mèo con là mèo cái

Để xác định giới tính của mèo cái, bạn cần kiểm tra các đặc điểm của bộ phận sinh dục. Nếu không có các đặc điểm như mèo đực, hãy tìm các đặc điểm đặc trưng của mèo cái.

Bộ phận sinh dục của mèo cái bao gồm hậu môn và lỗ niệu đạo/âm hộ có hình dạng giống một dấu chấm phẩy (;).

Khoảng cách giữa hậu môn và âm hộ của mèo cái sẽ ngắn hơn, thường là khoảng 1,3 cm.

Xác định giới tính mèo con dựa trên những đặc điểm khác

Xác định giới tính mèo con dựa trên màu lông

Một trong những đặc điểm nhận dạng riêng biệt để xác định giới tính của mèo là màu lông.

 • Mèo đực thường có màu lông sáng hơn so với mèo cái. Nếu mèo đực có màu tam thể tức là chúng vô sinh vì mang thừa nhiễm sắc thể X quyết định bộ lông có ba màu.
 • Mèo cái có thể có màu lông tam thể hoặc màu đồi mồi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này không phải lúc nào cũng chính xác.

Xác định giới tính mèo con dựa trên kích thước, hình dạng cơ thể

Xác định giới tính mèo con dựa trên kích thước, hình dạng cơ thể
Xác định giới tính mèo con dựa trên kích thước, hình dạng cơ thể

Những chú mèo đực thường có dáng vẻ to lớn và vạm vỡ hơn mèo cái. Những giống mèo như Anh lông ngắn, con đực thường có phần má to bè và tròn do hoocmoon testosterone quyết định. Ngoài ra, những chú mèo đực thường có phần đầu to hơn, lớp da dày hơn so với mèo cái. Những bé mèo đực thường có phần “bi” nhô ra ngoài còn mèo cái sẽ không có.

Xác định giới tính mèo con dựa trên hành vi cụ thể khi chưa triệt sản

Xác định giới tính mèo con dựa trên hành vi cụ thể khi chưa triệt sản
Xác định giới tính mèo con dựa trên hành vi cụ thể khi chưa triệt sản

Việc xác định giới tính của mèo sau khi triệt sản có thể trở nên khó khăn hơn trong quá trình quan sát hành vi giới tính cụ thể. Tương tự như những thái giám xưa trong triều đình, mèo chưa triệt sản thường thể hiện những đặc điểm giới tính rõ ràng hơn.

 • Mèo cái thường ít quan tâm hơn đến lãnh thổ so với mèo đực. Hành vi đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu thường ít xuất hiện ở mèo cái.
 • Mèo đực thường có tính cách nổi loạn hơn và thường tự do lang thang, thường được gọi là “đi bụi,” để tuần tra lãnh thổ của họ. Chúng thường sử dụng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ.

Quan sát dấu hiệu mèo động dục để xác định giới tính

Quan sát dấu hiệu mèo động dục để xác định giới tính
Quan sát dấu hiệu mèo động dục để xác định giới tính

Thông thường, mèo cái sẽ trải qua chu kỳ động dục mỗi 3-5 tuần khi thời tiết ấm áp hoặc nhiệt độ trong nhà ổn định. Trong thời kỳ này, mèo cái có những biểu hiện sau:

 • Phát ra tiếng kêu để thu hút mèo đực. Tiếng kêu này thường nghe giống như tiếng đau đớn hoặc rên rỉ.
 • Ngoắc đuôi lên để lộ phần cơ quan sinh dục hoặc nằm cúi xuống ở tư thế tiếp nhận. Âm hộ của mèo cái có thể tiết ra chất dịch trong suốt.
 • Tăng cường việc cọ xát lên đồ vật, người chủ hoặc các con vật khác hơn so với thời kỳ bình thường.

Nếu mèo cái mang thai, bạn có thể nhận thấy phần bụng của chúng trở nên sưng to hơn. Sau khi mèo cái sinh con, núm vú của chúng thường nhô ra khỏi bụng. Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi xác định giới tính dựa trên núm vú, vì cả mèo đực và mèo cái đều có núm vú.

Lời khuyên:

Phương pháp tốt nhất để xác định giới tính của mèo là thông qua việc kiểm tra bộ phận sinh dục của chúng. Quan sát các đặc điểm riêng biệt không phải lúc nào cũng là phương pháp hiệu quả để xác định giới tính của mèo, vì các chuyên gia cho biết các đặc điểm này thường không chính xác.

Trong trường hợp bạn phải thực hiện việc kiểm tra mà không có sự trợ giúp, hãy đảm bảo đeo găng tay da và mặc áo dài tay để tránh trầy xước khi thao tác với mèo. Tuyệt đối không nên cố gắng kiểm tra giới tính của mèo trong trường hợp chúng còn xa lạ hoặc bị vô hiệu hóa. Hãy chờ cho đến khi mèo thân thuộc hơn hoặc đưa chúng đến bác sĩ thú y để thực hiện kiểm tra.

Khi mèo con trưởng thành hơn, bộ phận sinh dục của chúng sẽ phát triển rõ ràng hơn về hình dáng và tính cách, do đó, việc phân biệt giới tính mèo sẽ dễ dàng hơn so với khi chúng còn nhỏ. Với những gợi ý mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng rằng bạn có thể áp dụng chúng thành công với những chú mèo con mới của mình!

Về chúng tôi

RussiCat chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga-Việt-Philippines-Indonesia-Malaysia.
Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Liên hệ
Map