RussiCat

Cách chăm sóc mèo sơ sinh, mèo sơ sinh mất mẹ

Chăm sóc mèo sơ sinh

Để có một chú mèo khỏe mạnh và đáng yêu, việc chăm sóc cẩn thận và đúng cách là điều tất yếu, và quá trình này bắt đầu từ khi chú mèo vừa mới lọt lòng mẹ. Do đó, hôm nay, chúng ta sẽ cùng với Meonhapkhau khám phá cách nuôi và chăm sóc mèo con mới sinh ra một cách đơn giản.

Việc nuôi và chăm sóc thú cưng thường là một hành trình dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn, vì mỗi giai đoạn sẽ đòi hỏi một phương pháp chăm sóc khác nhau, và loài mèo cũng không ngoại lệ. Để tìm hiểu cách đơn giản nhất để nuôi và chăm sóc mèo con mới sinh ra, hãy đọc bài viết này cùng chúng tôi.

Cách chăm sóc mèo sơ sinh còn mẹ

Cách chăm sóc mèo sơ sinh còn mẹ
Cách chăm sóc mèo sơ sinh còn mẹ

Mèo sơ sinh đủ ngày đủ tháng

Chuẩn bị trước khi mèo sinh nở

Khi mèo cái trong nhà bạn sắp sửa sinh con, quá trình chuẩn bị đặc biệt quan trọng. Đầu tiên, bạn cần tạo sẵn ổ đẻ, đảm bảo mèo mẹ có môi trường an toàn và thoải mái để sinh con. Hãy thể hiện sự an ủi và chăm sóc đặc biệt cho mèo mẹ trong thời gian này, giúp cô ấy cảm thấy yên tâm.

Khi mèo mẹ bắt đầu sinh, bạn nên giữ khoảng cách tương đối xa, chỉ quan sát từ xa mà không gây sự xao lộn hoặc làm mất tập trung của cô ấy. Trường hợp mèo mẹ gặp khó khăn trong quá trình sinh, bạn cần can thiệp để giúp đỡ.

Hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị sẵn thức ăn, ví dụ như cháo loãng và nước ấm pha chút muối. Sau khi mèo mẹ sinh xong, cô ấy cần dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và làm sạch ruột.

Một điều quan trọng khác là trong giai đoạn này, hạn chế tiếp xúc với mèo con và tránh di chuyển ổ đẻ. Theo quan niệm cổ điển, việc này giúp tránh làm mèo mẹ hoang mang và có thể cắn chết con cái. Thay vào đó, hãy để mèo mẹ nghỉ ngơi và thời gian để gắn kết với con cái của mình.

Chú ý dinh dưỡng cho mèo mẹ và mèo con

Sau khi mèo mẹ sinh con, đến lúc quan tâm đến việc cung cấp dinh dưỡng cho họ, vì lúc này, mèo mẹ cần nhiều sữa để nuôi mèo con. Vì vậy, bạn nên cung cấp các loại thức ăn hoặc thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, có chứa tinh bột, protein và các dưỡng chất cần thiết.

Đối với mèo sơ sinh trong giai đoạn này thì dinh dưỡng của chúng phụ thuộc vào mèo mẹ . Vì vậy, ở giai đoạn này, bạn không cần can thiệp quá nhiều vào chế độ dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, hãy luôn quan sát và nếu bạn thấy rằng mèo mẹ không cung cấp đủ sữa, bạn có thể hỗ trợ bằng cách cung cấp nguồn sữa bổ sung cho chúng.

Tập cho mèo con đi vệ sinh trong ổ

Mèo con đã đủ 4 tuần tuổi, thời điểm lý tưởng để bắt đầu dạy chúng tự đi vệ sinh. Quá trình này không chỉ giúp giữ ổ mèo sạch sẽ hơn mà còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc chúng.

Thường thì, trong tự nhiên, mèo mẹ sẽ thực hiện vai trò của mình trong việc dạy con đi vệ sinh trong hộp cát và tự làm sạch bản thân bằng cách liếm láp.

Để mèo mẹ hỗ trợ mèo con đi vệ sinh trong trường hợp mèo mẹ vẫn có khả năng chăm sóc con, hãy cho mèo mẹ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trong những tuần đầu đời của mèo con, mèo mẹ thường sẽ liếm vùng sinh dục của chúng để giúp chúng đi tiểu và đại tiện. Trong trường hợp này, không nên can thiệp khi mèo mẹ đang chăm sóc mèo con như vậy.

Mèo sơ sinh bị sinh non

Mèo sơ sinh bị sinh non
Mèo sơ sinh bị sinh non

Mèo sơ sinh sinh non có những dấu hiệu nào?

Những bé mèo sinh non thường có thể trạng yếu ớt, nếu không được chăm sóc phù hợp chúng có thể không sống sót nổi. Mèo sinh non thường có cân nặng dưới 87gam. Chúng di chuyển khó khăn và không thể tự bú mẹ. Cơ thể mèo khá nhỏ và còi, chúng có lông mỏng hoặc không có lông dù bố mẹ đều có lông. Da nhăn nheo không có sức sống.

Liệu rằng những chú mèo sinh non có cơ hội sống sót không? Câu trả lời là tùy vào từng trường  hợp cụ thể. Những bé mèo sinh non thường không đủ khỏe để bú, chúng có thể nhanh chóng lả đi vì mất chất và mất nước. Những bé mèo con sinh non thường không có đủ độ ẩm trong phổi nên sẽ khó thở với lượng oxy thấp nên cần được điều trị thú y gấp.

Chăm sóc mèo sơ sinh bị sinh non

Bạn nên chuẩn bị cho bé mèo một ổ nằm giữ ấm và điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với cơ thể bé mèo. Hãy giữ ấm ít nhất trong 2 tuần đầu tiên. Có thể bật đèn sưởi, để chai nước ấm dưới đệm, dùng túi giữ nhiệt nhưng tránh để tiếp xúc trực tiếp với da bé mèo.

Cố gắng duy trì nhiệt độ lý tưởng dành cho mèo:

Mèo sơ sinh có nhiệt độ lý tưởng phù hợp theo từng độ tuổi như mèo sơ sinh đến 1 tuần tuổi có nhiệt độ 35 – 37°C, 2 đến 3 tuần tuổi 36 – 38°C, 4 tuần tuổi 38 – 39°C. Bạn nên duy trì nhiệt độ chỗ nằm cho chúng từ 29 – 32°C.

Cho bé bú bình phù hợp
Những bé mèo sinh non cần được hỗ trợ cho ăn. Bạn nên cho chúng bú bình từ 1 – 2 giờ/lần.

Bạn nên cho chúng thăm khám thú y phù hợp và ghi chép lại những thông tin liên quan đến quá trình chăm sóc mèo sơ sinh.

Chăm sóc mèo sơ sinh mất mẹ

Với mèo con mới sinh và không có mẹ, vai trò của bạn trong việc chăm sóc chúng là vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ không chỉ đơn thuần là cung cấp thức ăn mà còn bao gồm việc đảm bảo chúng được giữ ấm và đủ ấm áp. Mèo con cần sự quan tâm và chăm sóc từ bạn để luôn cảm thấy yên tâm và an toàn.

Giữ ấm cho mèo sơ sinh con

Với mèo con mới sinh và không có mẹ, vai trò của bạn trong việc chăm sóc chúng trở nên vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ bao gồm việc cung cấp thức ăn mà còn đảm bảo rằng chúng được giữ ấm và an toàn.

Làm ổ cho mèo con không còn mẹ không phải là việc đơn giản như làm ổ cho mèo con có mẹ. Ổ mèo nằm cần đảm bảo đủ ấm áp và an toàn. Tránh những nơi có gió lùa hoặc gần các con vật nuôi khác trong nhà. Bạn có thể dùng hộp giấy kích thước vừa phải, có thành cao để tạo ổ cho mèo. Bên trong, hãy lót bằng chăn bông cũ hoặc vải mềm. Nếu trời lạnh, bạn có thể sử dụng điều hòa nhiệt độ để đảm bảo mèo con không bị cảm lạnh. Nhiệt độ phòng phù hợp cho việc nuôi mèo là khoảng 37 độ C.

Cho mèo sơ sinh ăn như thế nào?

Khi mèo con mới chia tách khỏi mẹ, bạn cần chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc cung cấp dinh dưỡng của chúng.

  • Trong giai đoạn 4 đến 8 tuần đầu, sữa là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho mèo con. Hãy chọn loại sữa và lượng cung cấp dựa trên cân nặng và giống của mèo để đảm bảo bé được đủ dinh dưỡng.
  • Đối với mèo con dưới 2 tuần tuổi, bạn cung cấp sữa 3 lần/ngày, khoảng 2-5ml/lần.
  • Mèo con dưới 4 tuần tuổi có thể tự uống sữa, nhưng bạn nên cung cấp 7ml sữa khoảng 4-5 lần/ngày.
  • Mèo 2-3 tháng tuổi có thể ăn thức ăn mềm như pate hoặc hạt ướt, nhưng vẫn nên uống sữa (2 lần/ngày) để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Giúp mèo con đi vệ sinh

Hỗ trợ mèo con tiểu tiện và đại tiện khi không có mèo mẹ. Trong trường hợp mèo mẹ không còn ở bên, bạn cần giúp mèo con thực hiện các nhu cầu về tiểu tiện và đại tiện trong vài tuần đầu đời. Sử dụng một miếng khăn ướt hoặc một miếng gạc ẩm để nhẹ nhàng lau vùng sinh dục của mèo con để kích thích chúng tiểu tiện và/hoặc đại tiện. Sau khi hoàn thành, hãy giặt sạch hoặc vứt bỏ khăn ngay lập tức và lau khô mèo con trước khi đặt chúng trở lại cùng các anh chị em.

Tập cho mèo con đi vệ sinh chậu cát

Để hỗ trợ mèo con đi vệ sinh, hãy thường xuyên đặt chúng vào khay cát khi thấy chúng muốn đi. Hành động này giúp xây dựng thói quen cho việc sử dụng khay cát và giúp bé mèo biết nơi đi vệ sinh.

Cách dạy mèo con đi vệ sinh chậu cát khi chăm sóc mèo sơ sinh:

  • Bước 1: Đầu tiên, hãy cho mèo vào bên trong và kiểm tra khay vệ sinh của nó.
  • Bước 2: Ngay sau khi mèo ăn và thức dậy sau giấc ngủ, đặt nó vào một trong các lọai nhà vệ sinh. Nếu bạn nhận thấy mèo có dấu hiệu muốn đi vệ sinh, hoặc nếu bạn thấy mình đang đánh răng hoặc ngồi yên tại một vị trí cụ thể, hãy nhấc mèo lên và đặt nó vào bồn cầu.
  • Bước 3: Hãy thưởng cho mèo nếu bạn thấy mèo đã đi vệ sinh trong khay.
  • Bước 4: Nếu mèo gặp khó khăn trong quá trình đi vệ sinh, đừng trừng phạt hoặc la mắng mèo. Hành động này sẽ chỉ tạo thêm căng thẳng và lo lắng cho mèo, làm trầm trọng thêm vấn đề và làm cho việc huấn luyện mèo sử dụng cát trở nên khó khăn hơn.

Chú ý khi chăm sóc mèo sơ sinh

Hãy tránh quá mức vuốt ve hoặc bế mèo con khi chúng còn quá nhỏ, hãy để bé nằm trong ổ của mình để phát triển khỏe mạnh.

Trong quá trình cho mèo ăn, hãy đảm bảo rằng chúng đứng trên sàn hoặc trong lòng bàn tay, tránh để chúng nằm ăn để ngăn ngừa tình trạng sặc và nguy cơ thức ăn tràn vào phổi.

Ở giai đoạn ban đầu, tránh tắm mèo con vì nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Từ 3 tháng tuổi trở đi, bạn có thể bắt đầu tắm bé. Hãy dùng nước ấm để bé không bị giật mình. Đồng thời, lưu ý không để nước vào trong tai của mèo, điều này rất nguy hiểm.

Cho dù mèo con có mẹ hay không, luôn quan sát biểu hiện của chúng. Nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy tìm sự hỗ trợ từ bác sĩ thú y khi cần thiết.

Với hai cách chăm sóc mèo sơ sinh, hy vọng bạn có thể áp dụng thành công để nuôi những em mèo khỏe mạnh. Áp dụng những phương pháp này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nuôi mèo từ khi chúng còn nhỏ.

Về chúng tôi

RussiCat chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga-Việt-Philippines-Indonesia-Malaysia.
Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Liên hệ
Map