RussiCat

Tiêm Phòng Cho Mèo Và 5 Điều Bạn Cần Biết

Tiêm Phòng Cho Mèo Và 5 Điều Bạn Cần Biết

Tiêm phòng là phương pháp tốt nhất để đề phòng một số căn bệnh phổ biến ở mèo. Tiêm phòng cho mèo giúp bảo vệ mèo khỏi những căn bệnh lây truyền mà hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Hãy cùng meonhapkhau tìm hiểu thêm về tiêm phòng cho mèo và 5 điều bạn cần biết nhé.

Tại sao cần tiêm phòng cho mèo?

Giống như con người, mèo cũng có thể bị nhiễm bệnh do việc tiếp xúc với các loại virus. Mức độ nguy hiểm của các virus này có thể khác nhau và một số bệnh thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Điều đáng chú ý là một số bệnh truyền nhiễm của mèo có thể lây sang người thông qua tiếp xúc gần.

Mặc dù khi mới sinh, mèo con đã nhận được một lượng nhất định các kháng thể từ sữa mẹ, nhưng chúng không đủ để bảo vệ chúng khỏi tất cả các tác nhân gây bệnh.

Vì lý do này, việc tiêm phòng cho mèo là cách hiệu quả để cung cấp cho họ các vắc-xin trực tiếp, giúp củng cố hệ miễn dịch của họ. Nhờ đó, mèo có khả năng đối phó với các căn bệnh phổ biến và phát triển một cách khỏe mạnh.

Vậy, liệu có cần phải tiêm phòng cho mèo không? Câu trả lời là “có.” Tiêm phòng cho mèo của bạn là một biện pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe và an toàn của họ cũng như sức khỏe của toàn gia đình.

Những bệnh nào mèo cần tiêm phòng cho mèo?

Những Bệnh Nào Mèo Cần Tiêm Phòng Cho Mèo
Những Bệnh Nào Mèo Cần Tiêm Phòng Cho Mèo

Tại thời điểm này, theo khuyến nghị của American Association of Feline Practitioners (AAFP) cho cả mèo con và mèo trưởng thành, có một số loại vắc xin chính cần được tiêm phòng cho mèo. Các loại vắc xin này bao gồm:

 1. Vắc xin phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo (Feline panleukopenia virus)
 2. Vắc xin phòng viêm mũi khí quản do virus ở mèo, còn được gọi là virus herpes loại 1 (FHV-1)
 3. Vắc xin phòng caliciviruses ở mèo
 4. Vắc xin phòng bệnh dại cho mèo
 5. Vắc xin phòng bệnh giảm bạch cầu toàn phần ở mèo (FeLV), chỉ được coi là vắc-xin chính ở mèo con.

Ngoài ra, có các loại vắc xin phụ (tùy ý hoặc tùy chọn) khác, được khuyến nghị bởi AAFP cho mèo có nguy cơ tiếp xúc với các bệnh cụ thể, bao gồm:

 • Vắc xin phòng bệnh chlamydiosis ở mèo (Chlamydophila felis)
 • Vắc xin phòng bệnh bordetellosis ở mèo (Bordetella bronchiseptica)
 • Vắc xin phòng bệnh giảm bạch cầu toàn phần ở mèo (FeLV) cho mèo trưởng thành

Các vắc xin hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để nhận biết và chống lại một loại vi sinh vật cụ thể như vi rút, vi khuẩn hoặc các sinh vật truyền nhiễm khác. Sau khi được tiêm vắc xin, hệ thống miễn dịch của mèo sẽ được chuẩn bị để phản ứng với vi sinh vật đó trong tương lai.

Vắc xin giống như một bài tập cho hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể phòng ngừa nhiễm bệnh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Mặc dù vắc xin có thể ngăn ngừa bệnh tật, nhưng không ngăn vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể hoàn toàn. Điều này có nghĩa là một con mèo tiêm vắc xin có thể không bị bệnh, nhưng nó vẫn có thể lây lan vi sinh vật đó cho các mèo khác. Điều này có thể không quan trọng cho mèo đã được tiêm phòng, nhưng có thể quan trọng đối với vấn đề sinh sản hoặc yếu tố bầy đàn sau này.

Một số bệnh cần quan tâm tiêm phòng cho mèo

Một Số Bệnh Cần Quan Tâm Tiêm Phòng Cho Mèo
Một Số Bệnh Cần Quan Tâm Tiêm Phòng Cho Mèo

Viêm ruột truyền nhiễm (FIE, panleukopenia, parvovirus ở mèo)

Viêm ruột truyền nhiễm, hay còn gọi là FIE, là một căn bệnh gây ra bởi parvovirus ở mèo. Loại virus này có thể dẫn đến một loại viêm ruột nặng và thường gây ra tử vong. Các triệu chứng thường gồm nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng, nhưng đặc biệt là căn bệnh này có thể tự nhiên gây ra cái chết đột ngột.

Ngoài việc tạo ra viêm ruột, virus cũng có thể gây ra tổn thương thần kinh (đặc biệt là ở mèo con bị nhiễm trước hoặc ngay sau khi sinh). Nó cũng ảnh hưởng đến tủy xương và làm suy giảm sự sản xuất tế bào bạch cầu. Đối với các con mèo sống sót sau khi mắc bệnh, quá trình phục hồi có thể kéo dài.

Virus này cũng rất kháng thuốc và có thể tồn tại trong môi trường trong thời gian dài. Việc tiêm phòng cho mèo bằng vắc-xin cho mèo chống lại viêm ruột truyền nhiễm đã đạt được thành công lớn. Mặc dù parvovirus ở mèo là một loại virus phổ biến, việc tiêm vắc-xin cho mèo cung cấp mức độ bảo vệ cao để chống lại sự truyền nhiễm và các bệnh sau này.

Cúm mèo (Feline herpesvirus (FHV-1) và Feline calicivirus (FCV))

Cúm mèo thường được gây ra bởi hai loại virus, FHV-1 và FCV, và chúng gây ra hầu hết các trường hợp bệnh cúm mèo hoặc các vấn đề về hô hấp cấp tính. Các vi-rút này phổ biến và khiến cho mèo có một loạt các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, viêm kết mạc, chảy nước mắt, loét miệng, viêm họng, ho và đôi khi thậm chí viêm phổi và nhiễm trùng da.

Bệnh sau nhiễm trùng có sự biến đổi từ nhẹ đến nghiêm trọng và đôi khi dẫn đến tử vong. Quá trình phục hồi có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và các trường hợp nặng có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho mắt hoặc mũi.

Sau khi mắc bệnh, nhiều con mèo vẫn mang vi-rút này (mặc dù không thể nhận biết bệnh), do đó chúng có thể trở thành nguồn lây truyền cho mèo khác. Vi-rút này không tồn tại lâu trong môi trường, vì vậy truyền nhiễm thường xảy ra thông qua tiếp xúc gần gũi giữa các con mèo.

Tiêm phòng cho mèo bằng vắc-xin cho mèo chống lại FCV và FHV-1 đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mèo khỏi bệnh hoặc làm giảm độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, vắc-xin cho mèo không ngăn ngừa hoàn toàn sự truyền nhiễm của vi-rút này (một phần vì có nhiều chủng FCV khác nhau) và mèo đã được tiêm phòng cũng có thể trở thành nguồn lây truyền cho các con mèo khác.

Viêm kết mạc ở mèo (Chlamydophilosis)

Viêm kết mạc ở mèo, hay còn gọi là Chlamydophila felis, là một căn bệnh thường gây ra viêm nhiễm kết mạc ở mèo. Loại vi khuẩn này dễ vỡ và không thể tồn tại trong môi trường, do đó lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp giữa các con mèo.

Truyền nhiễm thường xảy ra phổ biến nhất trong các hộ gia đình có nhiều con mèo sống chung trong một ngôi nhà. Khi nhiễm trùng xảy ra, nó có thể gây ra viêm nhiễm kết mạc từ nhẹ đến nặng, cùng với sự chảy mủ từ mắt và hắt hơi nhẹ hoặc chảy nước mũi.

Tiêm phòng cho mèo bằng vắc-xin cho mèo chống lại Chlamydophila felis giúp ngăn chặn bệnh hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, giống như với vắc-xin FCV và FHV-1, vắc-xin chống Chlamydophila không hoàn toàn ngăn ngừa sự truyền nhiễm cho các con mèo khác và do đó có thể xảy ra các trường hợp bệnh nhẹ ở các con mèo đã được tiêm phòng.

Bệnh viêm tủy xương (FeLV – Feline leukemia virus)

Nhiễm virus FeLV thường dẫn đến nhiễm trùng kéo dài, suốt đời (còn được gọi là Viraemia – một thuật ngữ mô tả sự hiện diện của virus trong máu). Các con mèo nhiễm virus thường phát triển thành bệnh gây tử vong.

Hầu hết sẽ chết hoặc trải qua quá trình “an tử – cái chết nhẹ nhàng” trong vòng ba năm sau khi được chẩn đoán nhiễm bệnh. Nhiễm FeLV có thể dẫn đến bệnh thông qua nhiều cách khác nhau, nhưng hầu hết các con mèo chết do ức chế miễn dịch do nhiễm bệnh, thiếu máu cấp tiến hoặc sự phát triển của khối u (ung thư hạch) hoặc bệnh bạch cầu.

FeLV là một loại virus rất dễ vỡ và không thể tồn tại ngoài con mèo trong thời gian dài. Do đó, truyền bệnh thường xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp giữa các con mèo và chủ yếu thông qua trao đổi nước bọt.

Việc truyền bệnh này không hiệu quả, và nó thường xảy ra trong tình huống tiếp xúc thân mật và kéo dài giữa các con mèo. FeLV đã được kiểm soát thông qua kiểm tra virus (sử dụng xét nghiệm máu) hoặc cách ly các con mèo nhiễm bệnh.

Trong vài năm gần đây, vắc-xin FeLV đã được giới thiệu nhằm bảo vệ khỏi nhiễm bệnh và do đó có thể được sử dụng để bảo vệ mèo có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, loại vắc-xin này có thể không bảo vệ tất cả các con mèo khỏi loại virus này.

Nhiễm khuẩn Bordetellosis ở mèo

Mèo có thể nhiễm vi khuẩn Bordetella bronchiseptica, một loại vi khuẩn thường gây ra các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên (hắt hơi và chảy nước mũi). Mặc dù vi khuẩn này được thường xuyên liên quan đến “bệnh ho cũi chó” ở các loài chó, nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề tương tự ở mèo, đặc biệt là viêm phổi ở mèo con.

Nhiễm trùng thường phổ biến hơn trong các hộ gia đình có nhiều con mèo và vi khuẩn có thể lây nhiễm giữa các con mèo và thậm chí cả chó. Mặc dù đã có các nghiên cứu đề xuất rằng tiếp xúc rộng rãi với Bordetella ở mèo, nhưng thường không được xem là nguyên nhân phổ biến của căn bệnh.

Nhiễm trùng thường tự giới hạn và đáp ứng tốt với liệu pháp kháng sinh thích hợp. Hiện nay, có một loại vắc-xin tiêm hoặc nhỏ mũi hiệu quả cho mèo, và có thể sử dụng nó trong các tình huống cần thiết để bảo vệ mèo khỏi bị nhiễm trùng.

Bệnh dại ở mèo

Bệnh dại ở mèo được gây ra bởi một loại virus tấn công hệ thống thần kinh và có thể gây ra một căn bệnh có thể dẫn đến tử vong. Virus này có thể lây nhiễm gần như tất cả các động vật máu nóng, nhưng thường thấy nhiều nhất ở chó, cáo, dơi, mèo và khỉ. Truyền bệnh có thể xảy ra thông qua vết cắn, vì virus được bài tiết qua nước bọt.

Bệnh dại phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng ở Anh không có bệnh dại và việc kiểm dịch đã được sử dụng cho động vật mỗi khi nhập cảnh vào Anh để đảm bảo rằng bệnh dại không xâm nhập vào nước này thông qua việc vận chuyển thú cưng.

Lưu ý gì trước khi tiêm phòng cho mèo và sau khi tiêm?

Lưu ý Gì Trước Khi Tiêm Phòng Cho Mèo Và Sau Khi Tiêm
Lưu ý Gì Trước Khi Tiêm Phòng Cho Mèo Và Sau Khi Tiêm

Trước khi tiêm phòng cho mèo

Trước khi tiến hành tiêm phòng cho mèo cưng, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ để đảm bảo hiệu quả của quá trình tiêm phòng cho mèo và bảo vệ sức khỏe của thú cưng:

 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe của mèo: Trước khi tiêm vắc-xin, hãy đưa mèo cưng đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại của mèo. Điều này giúp đảm bảo rằng mèo đủ khỏe mạnh để tiêm phòng cho mèo và sẽ không gặp vấn đề sau tiêm.
 • Tránh tiêm khi mèo đang ốm: Không nên tiêm phòng cho mèo khi chúng đang bị sốt hoặc có các triệu chứng mệt mỏi. Việc tiêm vắc-xin trong tình trạng sức khỏe không tốt có thể gây căng thẳng thêm cho mèo và không hiệu quả.
 • Lựa chọn loại vắc-xin phù hợp: Có nhiều loại vắc-xin khác nhau để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm ở mèo. Mỗi loại vắc-xin thường bao gồm phòng ngừa một hoặc vài loại bệnh cụ thể. Trước khi tiêm, bạn cần thảo luận với bác sĩ thú y để chọn loại vắc-xin phù hợp nhất cho mèo cưng của bạn.
 • Tuân thủ lịch tiêm: Tiêm phòng cho mèo không chỉ là một lần duy nhất. Thường xuyên, mèo cần được tiêm những mũi tiêm nhắc lại để duy trì sự bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm. Hãy chú ý theo dõi lịch trình tiêm phòng của mèo và đảm bảo tuân thủ nó để bảo vệ sức khỏe của thú cưng suốt đời.

Sau khi tiêm phòng cho mèo

Sau khi đã tiến hành tiêm phòng cho mèo cưng, bạn cần tập trung vào việc quan sát để phát hiện sự xuất hiện của bất kỳ biểu hiện không bình thường nào, như cảm giác nóng sốt, hoặc các triệu chứng xuất huyết…

Hãy tránh việc tắm cho mèo sau tiêm phòng, đặc biệt là trong những ngày có thời tiết lạnh. Lý do là trong thời gian này, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương và có thể làm suy yếu hiệu quả của vắc-xin.

Có khả năng mèo sẽ trải qua một thời kỳ áp xe sau khi tiêm phòng cho mèo, xuất phát từ quá trình cơ thể đang phản ứng với vắc-xin. Các tế bào miễn dịch, bạch cầu và vi khuẩn có thể cạnh tranh với nhau, dẫn đến việc hình thành mủ và vết sưng. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm ấm để giảm bớt sưng tấy tại vị trí tiêm.

Sau khi tiêm phòng cho mèo, mèo cưng có thể thể hiện sự không hứng thú với việc ăn uống và có thể tỏ ra mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này không kéo dài quá lâu, thì không cần lo lắng, chúng có thể là kết quả của phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với vắc-xin. Nếu tình trạng này kéo dài và đi kèm với việc nôn mửa, bạn nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Sau khi tiêm phòng cho mèo, hãy đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo cưng bằng cách cho họ ăn pate hoặc gel dinh dưỡng…

Hãy dành thời gian chơi cùng mèo cưng và chải chuốt họ để giúp giảm căng thẳng mà chúng có thể trải qua.

Lịch tiêm phòng cho mèo

Thông thường, việc tiêm phòng cho các bé mèo bắt đầu từ 8 đến 9 tuần tuổi. Tiến trình này bao gồm hai mũi tiêm các loại vắc-xin phòng ngừa bệnh thường gặp, với khoảng cách giữa hai mũi là 3 đến 4 tuần. Khi các bé đạt độ tuổi 12 tuần trở lên, họ sẽ được tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Các mũi tiêm thường bao gồm:

 • Vắc-xin phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu toàn phần (bệnh sốt hoặc viêm ruột truyền nhiễm) do feline parvovirus (FPV).
 • Vắc-xin phòng ngừa viêm mũi khí quản truyền nhiễm do feline herpesvirus -1 (FHV-1).
 • Vắc-xin phòng ngừa viêm đường hô hấp trên ở mèo do feline calicivirus (FCV).

Giá tiêm phòng cho mèo là bao nhiêu?

Giá Tiêm Phòng Cho Mèo Là Bao Nhiêu
Giá Tiêm Phòng Cho Mèo Là Bao Nhiêu

Giá của các loại vắc xin có thể biến đổi tùy theo vùng địa lý khác nhau. Có thể bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt về giá ở các địa điểm như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, và những nơi khác. Hãy luôn tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y khi đưa mèo đến để tiêm phòng.

Trong thời điểm hiện tại, có nhiều trường hợp vắc xin giả mạo được tung ra với mục tiêu lợi nhuận. Do đó, quan trọng khi bạn đưa mèo đi tiêm phòng là tìm đến các cơ sở uy tín để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các loại vắc xin có nguồn gốc và chất lượng đáng tin cậy.

Dưới đây là một số giá tham khảo cho một số loại vắc xin:

 • Vắc xin PureVax và Leucorifelin, được sử dụng để phòng bệnh bạch cầu, viêm mũi, và khí quản truyền nhiễm, có giá trung bình từ 250.000 VND cho mỗi lần tiêm.
 • Về vắc xin phòng dại, vắc xin Rabisin là một lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, giá vắc xin phòng dại có thể biến đổi dựa trên nguồn gốc sản xuất, bất kể là hàng trong nước hay nhập khẩu. Mức giá thường không vượt quá 200.000 VND cho mỗi lần tiêm.

Khuyến cáo rằng bạn nên tiêm phòng cho mèo đầy đủ vắc xin phòng dại. Để biết giá cụ thể và tư vấn, hãy đưa thú cưng đến bệnh viện thú y để được hỗ trợ tốt nhất.

Giải đáp câu hỏi

Vì sao sau khi tiêm phòng cho mèo mà mèo vẫn mắc bệnh?

Sau khi tiêm phòng, các bé mèo có thể vẫn có nguy cơ mắc bệnh, mặc dù vắc-xin đã giúp giảm nguy cơ này đáng kể. Tuy nhiên, khi hệ thống miễn dịch của chúng yếu đi, các tác nhân gây bệnh có thể phát triển hoặc chúng có thể dễ dàng lây từ các bé mèo khác đang mắc bệnh. Bệnh có thể do mầm bệnh tồn tại trong tự nhiên đã tiến hóa và tạo ra các biến thể mới. Ngoài ra, chất lượng của vắc-xin cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiêm phòng.

Có gặp rủi ro khi tiêm phòng cho mèo không?

Việc tiêm phòng cho mèo gắn liền với rất ít rủi ro. Bác sĩ thú y sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về trường hợp cụ thể của con mèo bạn. Có thể thấy con mèo của bạn có thể có sự thay đổi tạm thời như chán ăn ít hơn hoặc ít hoạt bát hơn trong một hoặc hai ngày sau tiêm phòng, nhưng tình trạng này thường tự khắc giảm đi trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ.

Rất ít trường hợp mèo có thể phản ứng dị ứng với một hoặc vài thành phần trong vắc xin cho mèo, có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như khó thở, buồn nôn, hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu này, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y của bạn.

Một trường hợp hiếm gặp là sự phát triển của một loại ung thư ác tính được gọi là fibrosarcoma có thể liên quan đến vắc-xin hoặc vị trí tiêm và thường xuất phát từ phản ứng với các thành phần vắc-xin hoặc thuốc tiêm ở một số ít mèo có sự nhạy cảm di truyền. Tuy nhiên, lợi ích của việc tiêm vắc xin cho mèo vẫn được coi là quan trọng và vượt xa những rủi ro này trong hầu hết các trường hợp.

Về chúng tôi

RussiCat chuyên order/vận chuyển/nhập khẩu chó mèo Nga-Việt-Philippines-Indonesia-Malaysia.
Cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, chất lượng và đảm bảo tuyệt đối cho khách hàng.

Liên hệ
Map